Cây dền gai (Amaranthus spinosus L.) chứa một số hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền thì cây dền gai có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên những hiểu biết về hoạt tính sinh học của cây dền gai vẫn chưa được tìm hiểu nhiều. Mục tiêu trong nghiên cứu này là khảo sát một số hoạt tính sinh học như kháng oxid hóa, kháng khuẩn từ chất trích toàn phần từ cây dền gai. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất trích từ cây dền gai có khả năng kháng oxid hóa cao với giá trị IC50 = 61,80 µg/ml, tuy nhiên khả năng kháng oxid hóa này vẫn thấp hơn khi đối sánh với vitamin C là mẫu đối chứng (IC50 = 46,36 µg/ml). Chất trích toàn phần từ cây dền gai còn có khả năng kháng lại một số chủng vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli ở nhiều nồng độ khảo sát khác nhau (20 – 60 mg/ml). Ở nồng độ chất trích càng cao thì hoạt tính kháng khuẩn càng tăng dần. Kết quả của nghiên cứu này giúp chứng minh tiềm năng chữa bệnh của cây dền gai, từ đó làm cơ sở cho các nghiên cứu khác về hoạt tính sinh học của cây dền gai.