Gần đây, thế giới đã và đang ghi nhận rất nhiều vụ việc liên quan đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và triệu hồi sản phẩm. Điều này chứng tỏ sự gia tăng tính phức tạp trong quản trị các chuỗi cung ứng thực phẩm và kéo theo sự chú ý ngày càng lớn của các nhà quản trịcũng như nhà nghiên cứu về vấn đề quản trị rủi ro trên toàn bộ chuỗi từ nông trại đến bàn ăn. Xuyên suốt chuỗi cung ứng thực phẩm, có rất nhiều loại rủi ro có thể phát sinh, bao gồm rủi ro về chất lượng, rủi ro liên quan đến hoạt động logistics, rủi ro trong khâu lưu kho, rủi ro về cấu trúc, rủi ro thông tin, rủi ro trong hợp tác, rủi ro thị trường và rủi ro môitrường. Rủi ro logistics là rủi ro bắt nguồn từ những đặc điểm riêng có của dịch vụ (như tính vô hình và chịu ảnh hưởng nhiều bởicon người) và đặc điểm đặc biệt của hàng hóa thực phẩm, cũng như công nghệ và việc quản lýhoạt động logistics. Thêm vào đó, hầu hết các hoạt động logistics lại là hoạt động thuê ngoài. Do đó cần thiết phải có một nghiên cứu về rủi ro thuê ngoài dịch vụ logistics. Bài báonghiên cứu rủi ro và nhân tố tác động tới rủi ro trong hoạt động thuê ngoài dịch vụ logistics trong trường hợp chuỗi cung ứng thủy sản Việt Nam qua một nghiên cứu thứ cấp. Bài báo trình bày 3 nhóm rủi ro chính và phân tích các nhân tố tác động đến rỏi ro này dưới cái nhìn kết hợp từ cả bên đi thuê ngoài và bên thực hiện dịch vụ logistics trên chuỗi cung ứng thủy sản Việt Nam.