Nghiên cứu được thực hiện nhằm đa dạng hóa sản phẩm nước uống từ thiên nhiên trên thị trường, đáp ứng nhu cầu sử dụng và nâng cao giá trị kinh tế của cây nha dam. Nội dung nghiên cứu gồm nồng độ CaCl2 (0
0,5
1
1,5%) và thời gian xử lý hạt gel (20, 30,40,50 phút) đến cấu trúc của nha đam
tỷ lệ phối chế nha đam - hạt chia bổ sung (0,1 ÷ 0,4%) và nồng độ pectin (0 ÷ 0,3%) đến giá trị cảm quan của sản phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu khi nguyên liệu nha dam được xử lý với CaCl2 1% trong 40 phút
Tỷ lệ phối chế nha đam - hạt chia 0,3% và nồng độ pectin 0,2% tạo ra sự ổn định huyền phù, hài hòa và đồng nhất cho sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.