Hải sản là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tươi ngon nên được rất nhiều người ưa chuông, ngoài chế biến thành những món ăn thơm ngon thì có rất nhiều người thích thưởng thức hải sản bằng cách ăn sống vì cho rằng ăn sống hải sản sẽ đảm bảo được nguyên độ dinh dưỡng trong thực phẩm. Các loại hải sản thường được lựa chọn để thưởng thức sống như cá hồi, sò điệp, cá thu, cá trích, hàu, tõm, mực,... Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa cũng như sức khỏe của mỗi người mà bạn nên thận trọng khi ăn sống bất cứ thực phẩm nào chưa được làm chín, nếu không rất dễ mắc các bệnh như nhiễm khuẩn đường ruột, đau bụng, ngộ độc, ...