Sử dụng gạo tấm thay thế ngô trong thức ăn cho lợn thịt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Hữu Thọ, Nguyển Thế Tường, Tôn Thất Sơn, Trần Xuân Mạnh

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2019

Mô tả vật lý: 108-116

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 383673

 Nghiên cứu sử dụng gạo tấm, một nguồn nguyên liệu có sẵn tại Việt Nam nhằm thay thế ngô nhập khẩu trong sản xuất thức ăn cho lợn thịt tại Việt Nam để tiết kiệm ngoại tệ. Thí nghiệm được tiến hành theo phương pháp phân lô so sánh ngẫu nhiên một nhân tố, sử dụng 240 lợn đực thiến nuôi thịt lai D(LY) (68 ngày tuổi)
  Lợn được chia thành 4 lô thí nghiệm Lô thí nghiệm 1 (TN1, đối chứng), lô TN2, TN3 và TN4 (sử dụng 25, 50 và 75% gạo tấm thay thế ngô trong thức ăn). Khi sử dụng gạo tấm thay thế 75% ngô trong khẩu phần, khối lượng và sinh trưởng tuyệt đối của lợn đạt cao hơn khi sử dụng 25% và 50% gạo tấm thay thế ngô và khẩu phần sử dụng 100% ngô. Thay thế ngô bằng gạo tấm không ảnh hưởng đến lượng thức ăn thu nhận, hiệu quả sử dụng thức ăn
  tỷ lệ thịt móc hàm các lô có gạo tấm thay thế ngô cao hơn lô đối chứng (100% ngô). Sử dụng gạo tấm thay thế 50 và 75% ngô trong thức ăn cho lợn thịt lai D(LxY) đã làm tăng tỷ lệ thịt xẻ, tỷ lệ nạc, độ giai của thịt
  không ảnh hưởng đến dài thân thịt, độ dày mỡ lưng, pH45', pH24h, màu sắc của thịt và tỷ lệ mất nước bảo quản, giảm tỷ lệ mất nước khi chế biến
  không ảnh hưởng đến chi phí thức ăn cho 1 kg tăng khối lượng. NHư vậy, có thể sử dụng gạo tấm để thay thế đến 75% ngô trong thức ăn cho lợn thịt lai D(LY).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH