Nghiên cứu nhằm mục đích ước lượng hàm sản xuất biên và mức hiệu quả kỹ thuật (TE) của các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam, đồng thời phân tích tác động của xuất khẩu, chất lượng thể chế kinh tế và một số nhân tố thuộc đặc điểm của doanh nghiệp đên TE của các doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu cho thấy Các doanh nghiệp vẫn đang chủ yếu thâm dụng lao động và có hiệu suất giảm theo quy mô với mức TE trung bình đạt rất cao, khoảng 0,941
Xuất khẩu và số năm hoạt động có tác động thuận chiều đến TE của doanh nghiệp
Chất lượng thể chế và môi trường kinh doanh cấp tỉnh chưa cho thấy sự tác động tích cực đến TE của các doanh nghiệp.