Tương tác giữa nước ép bưởi chùm và thuốc: Cơ chế và biện pháp kiểm soát

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Dương Xuân Chữ, Nguyễn Huỳnh Dũng Tâm, Nguyễn Thị Thu Hiền, Trần Mạnh Hùng

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 615 Pharmacology and therapeutics

Thông tin xuất bản: Y dược học Cần Thơ, 2019

Mô tả vật lý:

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 384201

Bưởi chùm (Citrus paradisi) chứa nhiều các chất chống oxi hóa có lợi có thể giúp hạ thấp lượng cholesterol và là loại quả được khuyến cáo sử dụng trong “chiến dịch trái tim khỏe mạnh” (Healthy Heart Campaign) của hội tim mạch Mỹ AHA (American Heart Association). Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy bưởi chùm ảnh hưởng đến sinh khả dụng đường uống của nhiều thuốc gây tăng nguy cơ độc tính cũng như tác dụng phụ không mong muốn. Sự tương tác này thường xảy ra ở những thuốc có sự chuyển hóa qua hệ thống cytochrom P450 tại ruột, sinh khả dụng thấp và chỉ số trị liệu hẹp. Cơ chế tương tác được chứng minh qua các nghiên cứu in vitro và in vivo chủ yếu là do tác động ức chế CYP3A4 tại ruột của một số thành phần flavonoid và furanocoumarin trong bưởi chùm. Các loại dược phẩm tiêu biểu có khả năng xảy ra tương tác với bưởi chùm bao gồm nhóm thuốc statin, nhóm thuốc chống loạn nhịp tim, nhóm thuốc ức chế miễn dịch và nhóm thuốc chẹn kênh canxi. Kiểm soát những tương tác này có thể dùng thuốc khác thay thế cho hiệu quả điều trị tương đương nhưng không tương tác với bưởi chùm hoặc bệnh nhân có thể kiêng ăn bưởi chùm và dùng các loại trái cây khác, có thể bao gồm các loại quả thuộc chi cam chanh ít hoặc không tác động trên CYP3A4 để tránh tương tác.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH