Thí nghiệm tưới nước trong mùa khô cho cây thức ăn xanh M. oleifera (Chùm ngây) trồng làm thức ăn chăn nuôi được thực hiện từ 2017 đến 2019 tại Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên thuộc khu vực trung du - miền núi phía Bắc Việt Nam. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức (NT) từ NT1 đến NT4 tương ứng với 4 mức nước tưới là 0 m3, 20 m3, 40 m3 và 60 m3/ha/lửa cắt. Mỗi nghiệm thức có diện tích 30 mở lặp lại 5 lần. Thí nghiệm bố trí theo mô hình khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh. Mật độ trong, phân bón và các yếu tố khác giống nhau đối với cả 4 nghiệm thức. Kết quả cho thấy Sản lượng vật chất khô của lá trong mùa khô của các nghiệm thức tăng lên theo mức nước tưới
sản lượng vật chất khô từ NT1 đến NT4 tương ứng là 1,644
1,962
2,210 và 2,338 tấn/ha/mùa khô, nếu quy ước sản lượng của NT1 là 100% thì của NT2, NT3, NT4 tương ứng là 119,3%
134,4% và 142,2%. Sản lượng protein của lá trong mùa khô cũng tăng theo mức nước tưới
sản lượng protein từ NT1 đến NT4 tương ứng là 0,545 tấn (100%) tăng lên 0,775 tan/ha/mùa khô (142,2%). Sản lượng vật chất khó và sản lượng protein thô của NT2, NT3 và NT4 đều sai khác rõ rệt so với NT1, còn NT3 và NT4 sai khác rõ rệt so với NT2 nhưng giữa NT3 và NT4 không sai khác nhau rõ rệt. Như vậy, nên tưới nước cho M, oleifera trong mùa khô với mức 40 m/ha/lửa cắt trở lên là thich hop.