Từ giữa thế kỷ thứ XVII đến năm 1975, cùng với quá trình thay đổi kết cấu dân cư, tùy theo đặc điểm văn hóa và năng lực canh tác, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã từng bước phát triển hệ thống canh tác lúa gạo cho phù hợp với điều kiện sinh thái. Từ các biện pháp canh tác tự nhiên quảng canh sang áp dụng kĩ thuật thâm canh tăng vụ, đất trồng lúa đã mở rộng dần từ các vùng đông dân không ngập lũ, nhiễm mặn lan dần sang các vùng ngập lũ sâu và bị mặn trong mùa khô. Mùa vụ và biện pháp canh tác ngày càng đa dạnghình thành các hệ thống canh tác lúa mùa địa phương lúa nổi lúa cao sản 2 vụ và 3 vụ biến châu thổ sông Cửu Long thành vựa lúa lớn của Việt Nam