Tối ưu hóa các yếu tố đầu vào trong canh tác cà phê tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Vũ Lê, Anh Tuấn Nguyễn, Duyên Linh Nguyễn, Độc Lập Trần, Hoài Nam Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 631 Specific techniques; apparatus, equipment, materials

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Đại học Văn Hiến, 2017

Mô tả vật lý: 63-73

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 384345

Sử dụng các yếu tố đầu vào ở mức chi phí tối thiểu nhằm tối đa hóa lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp là một trong những vấn đề cần được quan tâm bởi người nông dân. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu xác định mức đầu vào tối ưu nhằm tối thiểu hóa chi phí sản xuất cà phê của nông hộ tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Phương pháp hồi quy bội và tối ưu hóa có điều kiện ràng buộc được áp dụng để ước lượng mức độ tác động của các yếu tố đầu vào đến năng suất cà phê và xác định mức đầu tư tối ưu. Kết quả nghiên cứu cho thấy năng suất cà phê bị ảnh hưởng bởi các yếu tố phân vô cơ, phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động, quy mô diện tích, lượng nước tưới, tuổi vườn cây kinh doanh. Ngoài ra, mức đầu vào tối ưu được sử dụng trong 1 ha cà phê để đạt được chi phí sản xuất tối thiểu lần lượt là 1470 kg phân vô cơ, 20,75 lít thuốc bảo vệ thực vật và 130 công lao động. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiện tại mức nhập lượng trung bình được người sản xuất cà phê sử dụng đều cao hơn mức tối ưu. Cụ thể là lượng phân vô cơ, lượng thuốc bảo vệ thực vật và công lao động trung bình thực tế đều cao hơn mức tối ưu lần lượt là 334 kg/ha, 9,03 lít/ha và 26 công lao động/ha và làm tăng chi phí là 8,74 triệu đồng/ha.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH