Nattokinase, một serine protease có trong sản phẩm Natto truyền thống của Nhật Bản, có khả năng làm tan đặc hiệu các sợi fibrin gây đông máu và rất có ích trong việc phân hủy huyết khối nội sinh ở người. Nattokinase hiện nay được sản xuất bằng phương pháp lên men lẫn công nghệ DNA tái tổ hợp. Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày việc tối ưu hóa thời gian cảm ứng và nồng độ chất cảm ứng IPTG của gen nat05 mã hóa nattokinase trong Bacillus subtilis BD170 với hoạt tính protease mạnh. Tại thời điểm 10 giờ, nat05 biểu hiện nattokinase mạnh gấp 9,5 lần so với đối chứng. Ở nồng độ IPTG 2 mM, nat05 sinh hàm lượng nattokinase mạnh nhất (gấp 10 lần so với đối chứng).