Nghiên cứu thành phần hệ vi sinh vật trong đất tại một số vùng chuyên canh rau trên địa bàn tỉnh Thái Bình nhằm mục đích đánh giá tính chất sinh học của đất, tìm ra các giải pháp để cải thiện độ phì đất, góp phần nâng cao chất lượng rau phục vụ sản xuất rau an toàn tại địa phương. Kết quả nghiên cứu cho thấy đất trồng rau tại Thái Bình có thành phần và số lượng vi sinh vật rất đa dạng, hàm lượng tổng số vi sinh vật háo khí và yếm khí tương đồng với tính chất đất. số lượng tổng số vi khuẩn háo khí cao nhất, gấp 7,61 lần và thấp nhất gấp 12,41 lần so với tổng số vi khuẩn yếm khi thể hiện đất luôn trong tình trạng hảo khí thích hợp cho trồng rau màu. Hàm lượng vi khuẩn chuyển hóa nitơ cao nhất là vi khuẩn amon hóa (cao nhất 85,28x10“ CFU/g) và thấp nhất là Azotobacter (cao nhất là 41,93x10“ CFU/g). Vi khuẩn phân giải lân và xenlulo cũng có hàm lượng cao, trong đó vi sinh vật phân giải lân đạt cao nhất 23,83x10“ CFU/g, vi sinh vật phân giải xenlulo đạt cao nhất là 6,22x10“ CFU/g. Hàm lượng và thành phần vi sinh vật trong đất tại Thái Bình phù hợp với trồng rau.