Tối ưu hóa điều kiện sấy phun dịch chiết từ hành đen bằng phương pháp bề mặt đáp ứng theo mô hình Box-behken, thực nghiệm quá trình sấy phun trên thiết bị Buchi B290 mini spray dryer. Nghiên cứu ảnh hưởng của ba yếu tố là tỷ lệ maltodextrin, nhiệt độ tác nhân sấy và tốc độ bom dịch đến hàm lượng tổng flavonoid, hoạt tính kháng oxi hóa và độ ẩm của sản phẩm. Các thông số tối ưu cho quá trình sấy phun dịch chiết từ hành đen được xác định là nhiệt độ đầu vào của khí nóng 174°C, tỷ lệ maltodextrin 9,6% và tốc độ bơm dịch 20 ml/phút. Hàm lượng tổng flavonoid, hoạt tính kháng oxi hóa và độ ẩm sản phẩm khi tiến hành thực nghiệm tại điều kiện tối ưu đạt giá trị 3,12±0,08 mgQE/g, 52±0,1%, 5,25±0,1%.