Sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng cấp hộ khi mọi thành viên ở mọi thời điểm có quyền tiếp cận đủ lương thực đảm bảo dinh dưỡng đê duy trì cuộc sống năng động, khỏe mạnh và phát triển. Thông qua khảo sát 120 hộ nghèo, 10 cán bộ lãnh đạo địa phương ở 3 thôn của xã Hòa Bình, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn, nghiên cứu chỉ ra rằng, quỵ mô diện tích nhỏ, manh mún, trình độ canh tác thấp trên đất dốc làm giảm khả năng tạo lương thực của hộ nghèo. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện sản xuất nông nghiệp và tiếp cận sử dụng lương thực đảm bảo dinh dưỡng của hộ nghèo ở xã Hòa Bình, huyện Văn Quan.