Đánh giá khả năng phòng trị bệnh thối củ khoai lang do nấm fusarium solani gây ra của một số chủng xạ khuẩn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Minh Tường Lê, Thanh Tuấn Vũ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 635 Garden crops (Horticulture) Vegetables

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 13-20

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 385674

 Nghiên cứu được thực hiện tại Bộ môn Bảo vệ thực vật, Trường Đại học Cần Thơ nhằm tìm ra chủng xạ khuẩn có khả năng phòng trừ bệnh thối củ cây khoai lang với nấm Fusarium solani gây ra. Khả năng đối kháng của 14 chủng xạ khuẩn đối với nấm F solani gây bệnh thối củ khoai lang được thực hiện với 5 lần lặp lại trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy 4 chủng xạ khuẩn HB2-BL, CT4.8, LM6 và AG7 có khả năng làm giảm sự phát triển của sợi nấm thông qua bán kính vòng vô khuẩn cao lần lượt là 9,6 mm
  7,2 mm
  5,8 mm và 3,8 mm và hiệu suất đối kháng lần lượt là 57,78%
  47,80%
  41,33% và 38,72% ở thời điểm 6 ngày sau bố trí thí nghiệm. Khả năng phòng trừ bệnh thối củ khoai lang của 4 chủng xạ khuẩn (HB2-BL, CT4.8, LM6 và AG7) cũng đã được đánh giá trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy 3 chủng xạ khuẩn CT4.8, HB2-BL và LM6 khi được xử lý 2 lần vào 2 ngày trước và 2 ngày sau khi lây bệnh nhân tạo cho hiệu quả phòng trừ bệnh thối củ khoai lang cao thông qua đường kính vết bệnh thấp lần lượt là 0,72 mm
  0,76 mm và 0,73mm và hiệu quả giảm bệnh cao lần lượt là 59,91%
  57,69% và 59,25% ở thời điểm 6 ngày sau khi chủng bệnh nhân tạo.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH