Mô tả đặc tính của Kappa-carrageenan từ rong đỏ Kappaphycus striatum

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đặng Thị Hương, Lê Đình Hùng

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Tạp chí Công nghệ Sinh học - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2020

Mô tả vật lý: 321-329

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 385706

Rong đỏ Kappaphycus striatum là loài rong kinh tế đang được nuôi trồng rộng rãi ở Việt Nam làm nguồn nguyên liệu để sản xuất carrageenan. Để đánh giá chất lượng carrageenan, đặc tính của carageenan được chiết từ mẫu rong này đã được khảo sát. Kết quả cho thấy rằng thành phần hóa học của carrageenan bao gồm 32,4% 3,6-anhydrogalactose và 24,3% sulfate. Nhiệt độ tạo gel và nhiệt độ tan là 34,4oC và 55,6oC, tương ứng. Độ bền gel 1,5% là 615 g/cm2 và khối lượng phân tử trung bình là 267 kDa. Phổ FT-IR đã cho thấy các dải hấp thụ mạnh ở 930 cm-1 và 850 cm-1 tương ứng với 3,6 anhydro-α-D-galactose liên kết ở vị trí 1,4 và β-D-galactose-4-sulfate liên kết ở vị trí 1,3 của kappa-carrageenan. Phổ 13C NMR đã chỉ ra các tín hiệu cho các carbon anomer của β-D-galactose- 4-sulfate ở 102,6 ppm và 3,6-anhydro-α-D-galactose ở 95,3 ppm. Phổ 13H NMR đã cho thấy các đỉnh tín hiệu ở 3,57 ppm và 5,1 ppm tương ứng với proton O-methyl của 6-O-methyl-D-galactose liên kết ở vị trí 1,3 và proton α-anomer của 3,6 anhydro-α-D-galactose. Các kết quả này cho thấy rằng carrageenan từ rong đỏ K. striatum là kappa-carrageenan với các nhóm disaccharide lập lại bao gồm 6-O-methyl-β-D-galactose-4-sulfate liên kết 1,3 và 3,6 anhydro-α-D-galactose liên kết 1,4 và không chứa iota-carrageenan. Vì vậy, rong này hứa hẹn sẽ là một nguồn giá trị để sản xuất carrageenan cho sử dụng trong thực phẩm hoặc y học.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH