Thực phẩm giàu hợp chất chống oxy hóa đóng một vai trò rất quan trọng trong ngăn ngừa bệnh tật. Trâm vối Syzygium cumini (L.).Skeels (Họ Myrtaceae) là một loại quả ăn được và cũng được sử dụng như một vị thuốc khá phổ biến ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này, hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết methanol và cao chiết phân đoạn từ quả Trâm vối được khảo sát thông qua khả năng dập tắt gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazy) và khử sắt (FRAP), hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng số của các cao chiết cũng được xác định. Kết quả cho thấy, cao chiết từ quả Trâm vối chứa hàm lượng polyphenol tổng số khá cao và tập trung chủ yếu ở phân đoạn butanol và ethyl acetate. Đồng thời, cao chiết từ quả Trâm vối cũng có hoạt tính kháng oxy hóa rất cao, cao hơn đối chứng dương (Vitamin C). Trong số các cao chiết phân đoạn, ethyl acetate là phân đoạn có hoạt tính cao nhất, tiếp theo là phân đoạn butanol và thấp nhất là phân đoạn hexane và nước.