Ảnh hưởng của độ mặn lên sự mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đặng Thị Hoàng Oanh, Tạ Cẩm Tú, Trương Quốc Phú

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học (ĐH Cần Thơ), 2020

Mô tả vật lý: 45-51

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 386164

 Thí nghiệm được tiến hành để đánh giá tính mẫn cảm của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri, một tác nhân gây bệnh gan thận mủ, ở các độ mặn khác nhau. Cá tra thí nghiệm (25 ± 0,8 g/con) được bố trí ngẫu nhiên với mật độ 20 con/bể (thể tích 60 L) chứa nước (0ppt) và sục khí liên tục. Độ mặn trong các bể thí nghiệm (gồm 18 bể) được điều chỉnh ở 3, 5, 8, 11 và 14 ppt. Cá được thuần dưỡng 7 ngày để thích nghi với các độ mặn khác nhau, sau đó được gây cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm liều LD50 với vi khuẩn E. ictaluri. Sau 14 ngày cảm nhiễm, cá ở độ mặn 11 và 14 ppt dễ mẫn cảm với vi khuẩn E. ictaluri và có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn có ý nghĩa so với cá ở các độ mặn thấp hơn (P <
 0,05). Không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm cá thí nghiệm ở 0, 3, 5 và 8ppt.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH