Hiện nay, tình trạng hạ thân nhiệt trong quá trình phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến tỉ lệ hạ thân nhiệt vẫn còn cao. Do đó, việc chăm sóc, theo dõi, can thiệp để giảm tỷ lệ hạ thân nhiệt trong và sau phẫu thuật là một trong những vấn đề cần quan tâm.Nghiên cứu thực hiện với 2 mục tiêu gồm (1) Đánh giá tỷ lệ hạ thân nhiệt ở bệnh nhân phẫu thuật cắt bán phần dạ dày qua nội soi ổ bụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, (2) Tìm hiểu một số yếu tố nguy cơ hạ thân nhiệt ở bệnh nhân phẫu thuật cắt bán phần dạ dày qua nội soi ổ bụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy.Nghiên cứu mô tả tiến cứu cắt ngang trên 65 bệnh nhân phẫu thuật cắt bán phần dạ dày qua nội soi ổ bụng dưới gây mê toàn thân bằng nội khí quản, từ tháng 2/2021 đến tháng 7/2021. Nhiệt độ được theo dõi liên tục tại thực quản và ghi nhận mỗi 30 phút đến khi kết thúc cuộc mổ.Trong nghiên cứu trên 65 bệnh nhân được phẫu thuật cắt bán phần dạ dày qua nội soi ổ bụng, toàn bộ bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Tỷ lệ cao nhất là nhóm từ 70 tuổi trở lên là 35,38%, nam là 76,92%. Thời gian gây mê trung bình là 166,77±44,05 phút, thời gian phẫu thuật trung bình là 145,0±42,70 phút. Nhiệt độ trung bình của phòng mổ là 23,79oC. Tỷ lệ 87,69% bệnh nhân được ủ ấm da đơn thuần bằng drap. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ hạ thân nhiệt ở bệnh nhân sau phẫu thuật là 72,31%. Yếu tố liên quan đến tỷ lệ hạ thân nhiệt gồm nhóm tuổi trên 70, hút thuốc lá, phương pháp ủ ấm, BMI, nhiệt độ phòng mổ.Cần theo dõi thân nhiệt trong mổ thường qui cũng như thực hiện các biện pháp ủ ấm tích cực chủ động để đề phòng tình trạng hạ thân nhiệt trong phẫu thuật nội soi cắt bán phần dạ dày.