Ảnh hưởng của xử lý nhiệt tre Măng ngọt (Dendrocalamus latiflorus) đến tính chất cơ học ván tre ép khối

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Quốc An Cao, Lê Hoa Phạm, Văn Chứ Trần

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 674 Lumber processing, wood products, cork

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp, 2019

Mô tả vật lý: 105-113

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 386624

 Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của xử lý nhiệt đến tính chất cơ học của nguyên liệu tre Măng ngọt dùng làm vật liệu ván ép khối đã được nghiên cứu. Nghiên cứu lựa chọn chế độ xử lý nhiệt ở 5 cấp nhiệt độ là 130o C, 140o C, 150o C, 160o C và 170o C trong thời gian 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ, 4 giờ và 5 giờ. Nghiên cứu đã tiến hành xác định các tính chất tỉ lệ độ tổn hao khối lượng, độ bền uốn tĩnh, modul đàn hồi, độ bền kéo trượt màng keo. Đồng thời sử dụng phần mềm quy hoạch thực nghiệm Design-Expert 11.0 để đánh giá mối tương quan giữa nhiệt độ xử lý, thời gian xử lý với tính chất cơ học của tre sau xử lý. Kết quả cho thấy, khi nhiệt độ xử lý cao, thời gian xử lý dài tỉ lệ tổn hao khối lượng sẽ tăng, độ bền kéo trượt màng keo sẽ giảm
  độ bền uốn tĩnh của vật liệu tăng khi nhiệt độ xử lý ở 130o C, 140o C, 150o C và giảm khi nhiệt độ xử lý ở 160o C, 170o C
  modul đàn hồi biến đổi không rõ nét. Phân tích ANOVA cho thấy nhiệt độ xử lý, thời gian xử lý ảnh hưởng rõ rệt đến tính chất cơ học của tre sau xử lý nhiệt
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH