Ảnh hưởng của việc bổ sung bột tỏi vào khẩu phần đến năng suất sinh trưởng và chất lượng thịt lợn

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Công Oánh, Phạm Kim Đăng, Vũ Đình Tôn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0852 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 63 - 69

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 386836

 Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung các mức bột tỏi trong khẩu phần ăn đến năng suất sinh trưởng và chất lượng thịt của lợn giai đoạn sinh trưởng-vỗ béo. Tổng 36 con lợn lai Duroc × (Landrace × Yorkshire) có khối lượng ban đầu là 30,3±1,43kg được chia ngẫu nhiên vào 1 trong 3 nhóm khẩu phần (3 lần lặp lại, 4 lợn với 2 đực và 2 cái/ô chuồng). Ba khẩu phần thí nghiệm gồm ĐC (khẩu phần cơ sở, KPCS), TN1 (KPCS + 0,5% bột tỏi) và TN2 (KPCS + 1% bột tỏi). Lợn được nuôi chế độ ăn theo 2 giai đoạn gồm giai đoạn sinh trưởng (0-7 tuần) và giai đoạn vỗ béo (8-14 tuần). Kết quả cho thấy khẩu phần ăn bổ sung tỏi không ảnh hưởng đến khối lượng tích lũy (kg/con) và TKL (g/ngày) trong toàn thời gian thí nghiệm. ADFI (kg/ngày) của lô TN2 thấphơn đáng kể (P<
 0,05) so với các nghiệm thức còn lại ở giai đoạn 0-7 tuần, nhưng không sai khác ở giai đoạn 8-14 tuần và toàn thời gian thí nghiệm. FCR (kg/kg) thấp hơn đáng kể (P<
 0,05) ở lô TN2 so với các lô còn lại trong toàn thời gian thí nghiệm. Độ dày mỡ lưng có xu hướng giảm dần theo mức bổ sung bột tỏi tăng lên (P=0,06). Thịt ở lô TN2 đỏ hơn (P<
 0,05) so với thịt ở các lô còn lại. Lợn ăn khẩu phần bổ sung bột tỏi giảm đáng kể (P<
 0,05) hàm lượng cholesterol so với khẩu phần đối chứng. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung bột tỏi ở mức 1% cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và nâng cao chất lượng thịt lợn.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH