Các nguyên tố đất hiếm đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp ở Trung Quốc từ những năm 1970, sau đó cũng đã được ứng dụng nhiều ở châu Âu, Châu Mỹ. Tại Việt Nam, các nghiên cứu ứng dụng đất hiếm trong nông nghiệp (dùng trong phân bón) cũng đã được nghiên cứu từ những năm 1990, đến nay dù hiệu quả vượt trội của phân bón đất hiếm đã được khẳng định trong việc tăng năng suất, tăng khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của môi trường và đặc biệt là tăng chất lượng của nông sản, song việc ứng dụng vẫn chưa được phát triển đúng mức. Thậm chí, khái niệm phân bón có chứa đất hiếm vẫn còn xa lạ với đa số nông dân và nhiều nhà quản lý. Bài báo này trình bày các khảo nghiệm về hiệu quả của phân bón có chứa vi lượng đất hiếm đối với một số cây trồng, giúp tăng năng suất chè 22,87 – 24,39%, cam sành 35%, dưa lưới 23,9%, khổ qua 18,1%, cà chua bi 17,6%, ớt sừng 18,9%, lúa 8%, rau cải thảo 25%. Ngoài ra chất lượng của nông sản cũng tăng rõ rệt, cụ thể, hương vị của chè tốt hơn so với đối chứng
độ ngọt, độ đồng đều và khả năng bảo quản của cam sành tăng cao so với đối chứng
độ brix của dưa lưới tăng từ 13,5 thành 15,5 và độ Brix của cà chua tăng từ 6,7 thành 7,5.