Khả năng sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt xẻ của lợn mẹo nuôi tại Sơn La

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thị Hương, Phạm Văn Anh, Vũ Thị Thanh Nhàn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 80 - 84

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387083

 Nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng sinh trường, năng suất và chất lượng thịt của lợn Mẹo nuôi tại tỉnh Sơn La. Thí nghiệm được tiến hành trên 30 con lợn Mẹo từ 2 tháng đến 8 tháng tuổi với 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là 10 con/ô chuồng. Lợn được cho ăn tự do bang thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh có hàm lượng protein thô 15 và 12%, năng lượng trao đổi 3.000 và 2.800 Kcal/kg thức ăn cho 2 giai đoạn sinh trưởng tương ứng 5-20kg và 20kg đến giết thịt (40-50kg). Kết thúc thí nghiệm, 12 lợn (mỗi lần lặp lại 2 lợn đực thiến và 2 lợn cái) có khối lượng mức trung bình của ô chuồng nuôi được giết mổ đế đánh giá năng suất và chất lượng thịt. Tăng khối lượng của lợn Mẹo giai đoạn 02-8 tháng tuổi đạt 204,50 g/con/ngày. Lợn Mẹo có năng suất thịt cao với ty lệ móc hàm 75,70%
  tỷ lệ thịt xẻ 64,65%
  tỷ lệ nạc 40% và dày mỡ lưng trung bình tại 3 điểm cổ, lưng, thân là 27,97mm.Lợn Mẹo có phẩm chất thịt đảm bao thông qua các chỉ tiêu đánh giá phẩm chất thịt như màu sắc, pH, tỷ lệ mất nước bảo quản, tỷ lệ mất nước chế biến, độ dai. Kết quả trên cho thấy lợn Mẹo có triển vọng trong chăn nuôi lợn bản địa sản xuất thịt đặc sản tại Tây Bắc, do vậy cần được khuyến cáo dựa vào sản xuất.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH