Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của bột cá và bột tôm từ phụ phẩm thủy sản

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Mỹ Hương Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 664 Food technology

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 103 - 108

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387209

Thành phần hóa học và giá trị dinh dưỡng của bột cá và bột tôm được sản xuất từ đầu cá ngừ, đầu cá tra và đầu tôm đã được phân tích và đánh giá. Kết quả nghiên cứu cho thấy đầu cá ngừ, đầu cá tra và đầu tôm là phụ phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là protein, thích hợp cho việc sản xuất bột cá và bột tôm làm thức ăn cho thủy sản. Bột đầu cá ngừ, bột đầu cá tra và bột đầu tôm có hàm lượng protein lần lượt là 62,82%, 57,46% và 53,58%. Hàm lượng lipit của bột đầu cá tra cao nhất (10,84%) và hàm lượng lipit trong bột đầu tôm thấp nhất (5,15%). Hàm lượng tro của bột đầu cá ngừ, bột đầu cá tra và bột đầu tôm lần lượt là 21,62%, 20,26% và 23,83%. Tổng nitơ bazơ bay hơi của các loại bột đầu cá và bột đầu tôm trong khoảng 73,28 - 95,26 mg%. Kết quả nghiên cứu cho thấy tổng hàm lượng axit amin trong bột đầu cá ngừ, bột đầu cá tra và bột đầu tôm lần lượt là 55,42, 52,04 và 47,76 g/100 g chất khô. Các axit amin có hàm lượng cao trong các loại bột đầu cả và bột đầu tôm là glutamic, glycine, leucine, aspartic và lysine. Tỉ lệ axit amin không thay thế so với tổng axit amin trong bột đầu cá ngừ, bột đầu cá tra và bột đầu tôm lần lượt là 49,46%, 46,87% và 46,46%. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy bột đầu cá ngừ, bột đầu cá tra và bột đầu tôm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể được sử dụng làm thức ăn cho động vật thủy sản.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH