Nghiên cứu ảnh huởng nồng độ và độ deacetyl đến khả năng tạo màng của chitosan từ vỏ tôm

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Bình Lý, Huỳnh Đình Thuấn Nguyễn, Ngọc Tuấn Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2021

Mô tả vật lý: 86 - 92

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387345

 Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tạo màng và tính chất của màng chitosan chiết rút từ vỏ tôm. Các yếu tố khảo sát bao gồm độ deacetyl của chitosan (70%, 80%, 90%), pH của dung dịch acid acetic hòa tan chitosan (3,6
  3,8
  4,0
  4,2
  4,4), nồng độ chitosan (0,5%
  0,75%
  1%
  1,25%
  1,5%). Hàm mục tiêu của quá trinh khảo sát là khả năng hòa tan của chitosan, khả năng chịu lực kéo, độ dãn dài, mođun đàn hồi, tính thấm hơi nước qua màng và độ dày của màng chitosan để chọn thông số khảo sát tối ưu. Kết quả thu được dựa vào hàm mục tiêu trong quá trình khảo sát, chitosan độ deacetyl 70% tan tốt trong dung dịch acid acetic có pH = 3,6, chitosan độ deacetyl 80%, 90% tan tốt trong dung dịch acid acetic pH = 3,8. Nồng độ chitosan thích họp nhất là 1% với cả ba độ deacetyl để tạo màng có khả năng chịu lực kéo, độ dãn dài, mô đun đàn hồi, tính thấm hơi nước qua màng tốt nhất và độ dày của màng trong khoảng 0,1 - 0,35 mm phù hợp làm màng bao thực phẩm. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng chitosan là nguồn vật liệu để sản xuất màng bao thực phẩm, màng bao bảo quản rau quả. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH