Nghiên cứu tạo kháng thể IgY kháng Vibrio parahaemolyticus

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Xuân Phát Đào, Võ Hữu Phúc Nguyễn, Thị Tâm Phan, Thường Tý Phan, Đức Duy Võ

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636.0897 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 40 - 45

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387553

 Sự bùng phát của hội chứng chết sớm (EMS) đã dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam và thế giới. Tác nhân chính gây bệnh được xác định là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus Các biện pháp kiểm soát bằng hóa chất và kháng sinh có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và người tiêu dùng. Vì vậy, nhằm phát triển bền vững nghề nuôi tôm, nghiên cứu sản xuất kháng thể IgY phòng và trị hội chứng EMS đã được thực hiện. Nghiên cứu đã tiến hành xác định lượng kháng nguyên bất hoạt và loại tá chất phối trộn cho hiệu quả tạo kháng thể IgY tốt nhất bằng cách đánh giá các chỉ tiêu như phản ứng phụ, năng suất đẻ trứng, lượng kháng thể IgY tách chiết được từ mỗi quả trứng gà và hiệu giá của kháng thể tách chiết được. Kết quả nghiên cứu cho thấy gà mái giống Novo White được tiêm dưới da bằng huyền dịch kháng nguyên có lượng kháng nguyên bất hoạt 10 CFU/mL và phối trộn bằng tá chất MontanideTM ISA 71 R VG cho hiệu quả tạo kháng thể IgY tốt nhất, với lượng kháng thể lên đến 105 – 118 mg IgY/trứng, hiệu giá kháng thể đạt 14096, duy trì trong khoảng 42 ngày, với năng suất đẻ trứng đạt 89%. Các kết quả nghiên cứu mở ra triển vọng tiếp tục phát triển sản xuất các sản phẩm chứa kháng thể IgY để phòng và trị hội chứng EMS trên tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH