Nghiên cứu phát triển giống lúa Hatri 11 phục vụ cho thực phẩm chức năng

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Chí Bửu Bùi, Thị Lang Nguyễn, Thị Thu Hà Phạm

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 633 Field and plantation crops

Thông tin xuất bản: Tạp chí nông nghiệp và phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 3 - 10

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387571

Phương pháp chỉ thị phân tử phối hợp với lai hói giao được thực hiện để lai tạo giống mới quy tụ được nhiều gen mong muốn từ jinmibo/Dular. Giống HATRI 11 có thoi gian sinh trưởng thuộc nhóm A2 (95-100 ngày). Chiều cao cây 105-110 cm và độ dài bỏng 25-26 cm. So với giỏng khác, HATRI 11 có số bông trên khóm trung bình (12-15 bông/khóm). Số hạt chắc trên bông 122 hạt. Tỷ lệ hạt lép trong vụ ĐX khoảng 14,2%, thích hợp cho cả hai vụ đông xuân và hè thu. Khả năng thụ phấn rất mạnh. Khối lượng 1000 hạt đạt 24,5 g. HATRI 11 được xép trong nhóm hạt dài hạt gạo có màu đỏ, chỉ số GI ghi nhận thấp (GI=51,7%). Xét về chi số thu hoạch (HI), HATRI 11 có giá trị HI tương đối cao, đạt 0,58. Giống HATRI 11 có tiểm năng lớn trong vụ đông xuân, 8,2 tấn/ha trên 7 điểm và trong vụ hè thu đạt 6,1 tấn/ha, trên 5 điểm. Đây là giống lúa có tính thích nghi rộng, năng suất ổn định, trong sản xuất ở ĐBSCL..
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH