Trong nghiên cứu này, sự tăng trưởng của trái dứa (Ananas comosus (L.) Merr. cv. Queen) được đánh giá thông qua sự thay đổi về đặc điểm hình thái và giải phẫu của trái. Quá trình tăng trưởng của trái dứa Queen từ khi 50% hoa khô đến chín được chia thành bốn giai đoạn đầu giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn tăng trưởng chậm, giai đoạn tăng trưởng nhanh và cuối giai đoạn tăng trưởng. Vai trò của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật nội sinh (auxin, gibberellin, cytokinin và acid abscisic) trong sự tăng trưởng trái được phân tích. Ở đầu giai đoạn tăng trưởng, khối lượng và kích thước trái tăng mạnh do sự gia tăng số lượng tế bào bởi hoạt động kích thích tăng trưởng của auxin, gibberellin, cytokinin. Ở giai đoạn tăng trưởng chậm, acid abscisic hiện diện ở nồng độ cao cản sự phân chia tế bào mô thịt trái. Ở giai đoạn tăng trưởng nhanh, tế bào gia tăng kích thước và tích lũy dẫn đến sự gia tăng mạnh khối lượng và kích thước trái. Ở cuối giai đoạn tăng trưởng, trái tích lũy đường khi chuyển sang giai đoạn chín. Trong mỗi giai đoạn tăng trưởng của trái dứa, khối lượng tươi của phần thịt trái tăng rất nhanh với số lần gia tăng của giai đoạn sau so với giai đoạn trước lần lượt là 5,42
1,71 và 1,23
trong khi phần vỏ có số lần gia tăng lần lượt là 3,69
1,27 và 1,20
phần lõi có số lần gia tăng lần lượt là 3,09
1,32 và 1,13.