Nghiên cứu sản xuất nhân tạo giống cá chép Séc (Cyprinus carpio)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Xuân Tiến, Phạm Đức Lương, Pham Thái Giang, Vũ Thị Trang

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 576.5 Genetics

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2019

Mô tả vật lý: 84-89

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387714

 Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu nuôi vỗ thành thục, sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá chép Séc từ giai đoạn cá bột lên cá hương và cá hương lên cá giống. Kết quả thí nghiệm nuôi vỗ thành thục cho thấy hàm lượng protein trong thức ăn ảnh hưởng đến tỷ lệ phát dục của cá. Cá đạt tỷ lệ pháp dục 86,7% khi được nuôi vỗ phát dục bằng thức ăn công nghiệp hàm lượng 35% protein, cao hơn so với công thức thức ăn có hàm lượng 30% protein. Dùng kích dục tố liều lượng 3 nào thùy thể phối hợp với 40 µg LRH-a và 50 mg Dome tiêm/1kg cá cái cho tỷ lệ đẻ đạt 89,5 ± 6,1% với năng suất trứng 148.350 hạt/kg, tỷ lệ thụ tinh 53,1 ± 1,6%, tỷ lệ cá nở đạt 58,2 ± 3,1% với năng suất cá bột 46.984 cá bộ/kg cá cái. Cá chép Séc đạt tốc độ sinh trưởng trung bình nhanh hơn khi ương ở mật độ 150 con cá bột/m² trong giai và 100 con cá bột/m² trong ao so với các mật độ nuôi dày hơn lần lượt là 200 con cá bột/m² và 150 con cá bột/m², trong cùng điều kiện nuôi. Sau 25 ngày, cá nuôi trong giai đạt chiều dài 3,31 ± 0,17 cm, khối lượng 0,71 ± 0,08 g/con và tỷ lệ sống 67,5%
  cá nuôi trong ao đất đạt chiều dài 3,49 ± 0,19cm, khối lượng 0,80 ± 0,08g/con, tỷ lệ sống 65,8%. Thí nghiệm ương cá chép Séc từ giai đoạn cá hương lên cá giống cho kết quả cá sinh trưởng trung bình nhanh hơn ở mật độ 35 con/m² so với mật độ 45 con/m². Sau 60 ngày nuôi cá đạt kích thước chiều dài là 9,97 ± 0,47 cm, khối lượng là 10,34 ± 0,63, tỷ lệ sống đạt 86,9%. Kết quả đạt được từ các thí nghiệm này là cơ sở để đưa cá chép Séc vào sản xuất trong điều kiện Việt Nam.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH