Khảo sát sự biến đổi một số đặc tính vật lý của trái lêkima (Pouteria campechiana) sau thu hoạch

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Huỳnh Liên Hương, Nguyễn Trung Thành, Trần Xuân Hiển

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại:

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 54 - 59

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 387943

Trái lekima (Pouteria campechiana) có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe như carotenoid, chất chống oxy hóa,... Do đó, việc tồn trữ trái lêkima sau thu hoạch để duy trì được độ cứng, màu sắc, khối lượng của trái có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường tiêu thụ trái tươi và cung cấp nguyên liệu phục vụ chế biến. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của độ chín sau thu hoạch đến một số đặc tính vật lý của trái lêkima tồn trữ ở nhiệt độ phòng. Kết quả nghiên cứu cho thấy hao hụt khối lượng dao động từ 9,17-10,16%, độ cứng giảm từ 2.718,11 xuống 1.2332,93 (g lực) và màu sắc vỏ và thịt trái lêkima 56,09 và 36,48 (độ sáng L và độ màu b) đều có sự biến thiên trong suốt quá trình tồn trữ. Trái lêkima tồn trữ ở ngày thứ 8-10 duy trì được một số đặc tính vật lý. Kết quả này là cơ sở cho các nhà chế biến lựa chọn thời gian thu hoạch và tồn trữ phù hợp để đảm bảo chất lượng của trái lêkima trước khi chế biến.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH