Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng xử lý phân bò cùa vi khuẩn Bacillus subtilis và nấm Trichoderma harziamim. Thí nghiệm có 4 nghiệm thức (NT) 100% vi khuẩn Bacillus subtilis D16-3b (NT1), 50% B. subtilis D16-3b và 50% nấm Trichoderma (NT2), 100% nấm Trichoderma (NT3) và 0% vi sinh vật (NTĐC), được bổ sung vào 500kg nguyên liệu gồm phân bò và tro trấu. Các NT được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu lý hoá và vi sinh vật từ các khối ủ có bổ sung vi sinh vật đều vượt trội so với ĐC NT1 đạt đỉnh điểm của quá trình hoai mục ở ngày thứ sáu, nhanh nhất so với các NT còn lại. Nhiệt độ khối ủ 50,17°C giúp tiêu diệt hầu hết vi sinh vật gây bệnh như E. coli và Salmonella. Sau 42 ngày, phân tương đối tơi xốp mặc dù độ ẩm còn cao (41,62%). Đồng thời, khối ú ờ NT1 có thành phần hóa học tốt nhất hàm lượng nitơ, carbon và tỷ lệ carbonnitơ lần lượt là 1,53%, 18,16% và 11,87), phù hợp với tiêu chuẩn QCVN 01-1892019/BNNPTNT. Tóm lại, vi khuẩn Bacillus subtilis D16-3b có tiềm năng lớn trong sản xuất các chế phẩm vi sinh dùng trong xử lý chất thải chăn nuôi.