Ứng dụng vi khuẩn Bacillus subtilis và nấm Trichoderma harzianum trong xử lý phân bò

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Đặng Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Thành Vô, Nguyễn Thị Hạnh Chi, Nguyễn Tuyết Giang

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 624 Civil engineering

Thông tin xuất bản: Khoa học kỹ thuật chăn nuôi, 2021

Mô tả vật lý: 77 - 82

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 388101

 Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá khả năng xử lý phân bò cùa vi khuẩn Bacillus subtilis và nấm Trichoderma harziamim. Thí nghiệm có 4 nghiệm thức (NT) 100% vi khuẩn Bacillus subtilis D16-3b (NT1), 50% B. subtilis D16-3b và 50% nấm Trichoderma (NT2), 100% nấm Trichoderma (NT3) và 0% vi sinh vật (NTĐC), được bổ sung vào 500kg nguyên liệu gồm phân bò và tro trấu. Các NT được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu lý hoá và vi sinh vật từ các khối ủ có bổ sung vi sinh vật đều vượt trội so với ĐC NT1 đạt đỉnh điểm của quá trình hoai mục ở ngày thứ sáu, nhanh nhất so với các NT còn lại. Nhiệt độ khối ủ 50,17°C giúp tiêu diệt hầu hết vi sinh vật gây bệnh như E. coli và Salmonella. Sau 42 ngày, phân tương đối tơi xốp mặc dù độ ẩm còn cao (41,62%). Đồng thời, khối ú ờ NT1 có thành phần hóa học tốt nhất hàm lượng nitơ, carbon và tỷ lệ carbonnitơ lần lượt là 1,53%, 18,16% và 11,87), phù hợp với tiêu chuẩn QCVN 01-1892019/BNNPTNT. Tóm lại, vi khuẩn Bacillus subtilis D16-3b có tiềm năng lớn trong sản xuất các chế phẩm vi sinh dùng trong xử lý chất thải chăn nuôi. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH