Trong 2 năm qua (2020-2021), sự xuất hiện của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều tác động tới kinh tế toàn cầu, làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và chuỗi cung ứng ngành thủy sản Việt Nam cũng không ngoại lệ. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch bệnh với nhiều biến chủng mới còn làm chuyển hướng thương mại thủy sản toàn cầu. Các mặt hàng thủy sản được chế biến sâu, đóng hộp trở nên được ưa chuộng hơn tại các thị trường nhập khẩu. Bài viết này sẽ phân tích tác động của dịch Covid-19 lên chuỗi cung ứng ngành thủy sản Việt Nam và đề xuất một số giải pháp nhằm phục hồi và phát triển chuỗi cung ứng ngành thủy sản trong bối cảnh bình thường mới.