Trình bày tóm tắt kết quả phân tích, đánh giá biến đổi chất lượng và tổn thất sau thu hoạch của cá ngừ đại dương trên tàu câu cá ngừ đại dương khi áp dụng công nghệ bảo quản bằng đá sệt. Kết quả bảo quản cá ngừ đại dương bằng đá sệt trong thời gian 20 ngày trên tàu câu cá ngừ KH96390TS cho thấy Chất lượng sản phẩm tăng bình quân trên 30% so với quy trình hiện tại của ngư dân
chất lượng cảm quan, hóa sinh đều nằm trong giới hạn an toàn thực phẩm
giảm được 4,7% tổn thất về khối lượng so với quy trình hiện tại của ngư dân
thời gian bảo quản 20-25 ngày (bảo quản bằng nước đá 10-12 ngày). Như vậy, để giữ được chất lượng cá ngừ đại dương tốt nhất trong quá trình bảo quản 20-25 ngày (thời gian một chuyến biển xa bờ) thì cá ngừ đại dương cần phải bảo quản bằng đá sệt. Đây là căn cứ khoa học để xây dựng quy trình bảo quản cá ngừ đại dương bằng đá sệt.