Nghiên cứu quy trình chế biến nước rễ tranh thanh trùng nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt và có thể kéo dài thời gian bảo quản, làm phong phú thêm mặt hàng nước giải khát thảo dược và có lợi cho sức khỏe. Kết quả nghiên cứu cho thấy rễ tranh được trích li ở nhiệt độ 100°C với khối lượng 40 g trong 2 lít nước sẽ cho dịch trích có giá trị cảm quan tốt nhất về màu, mùi và có độ Brix 2,05+0,04. Sản phẩm được phối chế đạt 9 Brix bằng đường phèn và điều chỉnh vị với 0,03% acid citric. Thanh trùng thành phẩm chứa trong bao bì thủy tinh ở nhiệt độ 90°C với giá trị thanh trùng P-value là 5 phút, tạo ra sản phẩm ít bị thay đổi về giá trị cảm quan, an toàn về mặt vi sinh và sản phẩm bảo quản được trong thời gian dài.