Tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic thích hợp cho lên men tạo kefiran từ dịch thủy phân gạo lứt

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Duy Kỳ Ngô, Minh Thu Nguyễn, Thị Việt Anh Nguyễn

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 631.5 Cultivation and harvesting

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2020

Mô tả vật lý: 70 - 76

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 389023

 Gạo lứt (gạo nguyên cám) được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Gạo lứt cung cấp nhiều thành phần carbohydrate, vitamin nhóm B, chất xơ, chất béo, sắt, kẽm. Các yếu tố vi lượng và chất khoáng khác cũng được tìm thấy nhiều ở phần bọc ngoài của hạt gạo lứt. Kefiran được biết đến là thực phẩm chức năng có tác dụng kích thích sự tăng trưởng hay hoạt động của một số vi khuẩn đường ruột, tạo điều điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển, giúp cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, kefiran cũng được chứng minh là một hợp chất có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch ở người, phòng ngừa ung thư, có lợi cho hệ tuần hoàn và tim mạch. Trong nghiên cứu này, đã phân lập được 20 chủng vi khuẩn lactic từ các hạt kefir thu thập trên địa bàn Hà Nội. Các chủng được lên men trong môi trường chứa dịch thủy phân gạo lứt, kết quả cho thấy chủng vi khuẩn lactic LK2 có khả năng tạo kefiran nhiều nhất với thời gian lên men 60 giờ. Nghiên cứu đặc điểm hình thái và phân tích trình tự gen mã hóa tiểu phần 16S rRNA cho thấy chủng LK2 được xếp vào loài Leuconostoc mesenteroides. 
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH