Trong giai đoạn 2010-2016, mặc dù sản xuất công nghiệp của tỉnh Đắk Nông có sự cải thiện so với các địa phương trong vùng Tây Nguyên, tuy nhiên, sự đóng góp của ngành chế biến, chế tạo vào phát triển kinh tế địa phương còn hạn chế (10%), đặc biệt là lĩnh vực chế biến nông sản, thực phẩm. Bài viết phân tích và đánh giá thực trạng hoạt động của các doanh nghiệp ngành chế biến nông sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Phương pháp nghiên cứu chủ yếu là phân tích tài liệu, kết hợp phân tích thống kê mô tả các chỉ tiêu đánh giá. Dữ liệu phân tích bao gồm các báo cáo, kế hoạch, đề án liên quan đến phát triển các doanh nghiệp của Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Niên giám thống kê của tỉnh năm 2016, kết quả khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp không ổn định. Từ đây, một số khuyến nghị được đề xuất nhằm cải thiện hoạt động của các doanh nghiệp thuộc ngành này trong thời gian tới.