Hiện trạng nuôi dê thịt tại tỉnh Trà Vinh

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Hồ Quốc Đại, Huỳnh Văn Tuấn, Nguyễn Thị Kim Quyên, Trương Văn Hiểu

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Khoa học công nghệ chăn nuôi, 2020

Mô tả vật lý: 75-84

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 389590

 Đề tài điều tra được tiến hành từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 tại 03 huyện Châu Thành, cầu Ngang và Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh để đánh giá hiện trạng và hiệu quà kinh tế nuôi dê thịt. Nghiên cứu được thực hiện theo phương pháp đánh giá nhanh nông thôn (RRA). Kết quả cho thấy điều tra trên 45 hộ chăn nuôi dê ở Trà Vinh chủ yếu nuôi dê sinh sản kết hợp lấy thịt. Tổng đàn dê điều tra là 833 con, quy mô nuôi trung bình là 18,5 con/hộ, trong đó giống dê (BT X cỏ), BT và (Bo X BT) lần lượt là 1,82%, 25,7% và 72,5%. Chuồng trại đơn giản và phương thức nuôi nhốt chiếm 73,3%. Khẩu phần ăn hàng ngày gồm cỏ xanh, lá cây, thức ăn hỗn hợp lần lượt là 61,5%, 29,0% và 9,5%. Phòng bệnh bằng vaccine chiếm 26,7% và tẩy giun sán là 44,4%. Một số bệnh thường xảy ra là lở loét miệng, bệnh viêm mắt, ký sinh trùng ngoài da, bệnh viêm phổi. Tỷ suất lợi nhuận của các hộ nuôi dê thịt là 1,36. Các hộ chăn nuôi có ba khó khăn chính là thiếu dê đực giống tốt, thiếu thức ăn và thiếu kỹ thuật. Các giải pháp đề xuất nhằm phát triển chăn nuôi dê tại Trà Vinh là tăng cường luân chuyển đực giống giữa các huyện hoặc thay thể đực giống mỗi năm (mua đực giống mới mỗi năm)
  Trồng thêm cỏ năng suất cao và tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn
  và đề xuất nghiên cứu về kỹ thuật chế biến và bảo quản thức ăn, xây dựng khẩu phần nuôi dê thịt tại địa phương.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH