Nghiên cứu nhằm khảo sát khả năng phòng trị sâu bệnh hại cây rau cải xanh trồng hữu cơ dựa trên sản phẩm giấm tre thu được qua nhiệt phân cây tầm vông ởđiều kiện hiếm khí. Đểtiến hành thực nghiệm, một loạt các biện pháp tác động từ làm đất, ủ phân, rửa đất, xử lý hạt giống, dọn dẹp vệ sinh vườn, phun chế phẩm phòng sâu bệnh định kì được làm theo đúng qui trình kĩ thuật đề ra.Sau 3 tháng làm thực nghiệm, kết quả được ghi nhận như sau (1) Đối với cải xanh trồng chậu, 2 nghiệm thức giấm tre pha loãng được đánh giá tốt nhất cho việc phòng trị sâu bệnh hại cải xanh là NT4 (1250) và NT5 (1300) với khả năng ngăn ngừa sâu tơ đến 99%. (2) Trồng cải xanh trên lip, ngoài sâu tơ gây hại còn có rệp sáp. Kết quả phun giấm tre ở nghiệm thức pha loãng 250 lần giúp hạn chế tác hại của sâu tơ đến 97% và của rệp sáp đến 95%. Đồng thời, phun giấm tre ở tỉ lệ 1250 giúp tăng trọng lượng rau cải trồng hữu cơ trên một đơn vị diện tích (7,0 kg/m2 so với 6,2 kg/m2 theo canh tác của nông trại).