Sản xuất bí xanh đã đóng góp vào cải thiện sinh kế cho nhiều nông dân ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình nhưng sản xuất còn nhiều hạn chế. Nghiên cứu nhằm đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến chuỗi giá trị bí xanh, từ đó đề xuất giải pháp phát triển chuỗi giá trị bí xanh trong huyện. Nghiên cứu sử dụng số liệu thứ cấp kết hợp với nguồn dữ liệu sơ cấp được thu thập từ 120 tác nhân tham gia trong chuỗi giá trị bí xanh bao gồm các hộ sản xuất, người thu gom, người bán buôn, người bán lẻ và cán bộ địa phương năm 2018. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra chuỗi giá trị sản phẩm bí xanh trong huyện vận hành chủ yếu thông qua 3 kênh thị trường chính. Nông hộ là tác nhân tạo ra giá trị gia tăng cao nhất trong chuỗi giá trị, kế đến là tác nhân bán buôn và bán lẻ. Nghiên cứu cũng chỉ ra một số yếu tố ảnh hưởng tới phát triển chuỗi sản xuất bí xanh trên địa bàn huyện bao gồm thị trường, thể chế chính sách, điều kiện tự nhiên, trình độ của các tác nhân trong chuỗi, cơ sở hạ tầng và công nghệ sản xuất và đề xuất các giải pháp nhằm cải thiện chuỗi giá trị bí xanh tại huyện Kỳ Sơn trong thời gian tới.