Nghiên cứu đặc điểm sinh học cá Mát (Onychostoma laticeps Gunther, 1896)

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn, Nguyễn Quang Huy, Võ Văn Bình

Ngôn ngữ: vie

Ký hiệu phân loại: 639 Hunting, fishing, conservation, related technologies

Thông tin xuất bản: Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2019

Mô tả vật lý: 637-644

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 389877

 Để duy trì, bảo vệ và phát triển nguồn gen cá Mát, việc nghiên cứu về đặc điểm hình thái, tập tính ăn, đặc điểm sinh sản của cá Mát đã được thực hiện từ tháng 1/2018-12/2018 trên 300 mẫu cá được thu ở sông Giăng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Kết quả nghiên cứu cho thấy các mẫu cá thu được có tuổi giao động từ 1+ đến 3+ tuổi, tương ứng với khối lượng khoảng 22,5-98,8 g/con. Cá có tập tính ăn tạp nhưng thiên về thực vật với cấu trúc hệ tiêu hóa chiều dài ruột/chiều dài thân cá là 3,08 ± 0,57. Thành phần thức ăn trong ruột cá đa dạng, gồm hơn 28 loài đại diện cho 5 ngành đông vật, thực vật khác nhau, trong đó ngành tảo chiếm ưu thế (65%) so với số lượng các ngành khác. Độ béo của cá không cao, độ béo Fullton và độ béo Clark không có sự sai khác lớn đã phản ánh đúng mức độ tích lũy chất dĩnh dưỡng trong cơ thể cá. Ngoài tự nhiên, cá Mát bắt đầu sinh sản vào tháng 2, sức sinh sản tuyệt đối trung bình đạt 3.113 trứng, sức sinh sản tương đối trung bình là 231 trứng/g cá cái, hệ số thành thục (GSI) tăng cao từ tháng 2 đến tháng 6 (cá đực từ 1,81- 2,12%
  cá cái đạt 4,62-9,80%) và đạt giá trị cao nhất trong tháng 3 (cá đực 2,64%
  cá cái 9,80%).
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH