Sản phẩm probiotic có nguồn gốc thực vật ngày càng được quan tâm nghiên cứu. Ổi là loại quả có hàm lượng xơ, vitamin C cao, chứa nhiều hoạt chất kháng oxy hóa tốt cho sức khỏe. Lactobacillus plantarum là loài vi khuẩn lactic an toàn, được ứng dụng nhiều trong lên men thực phẩm. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tiềm năng probiotic từ các chủng thuộc loài Lactobacillus plantarum. Bằng phương pháp xác định mật độ quang ở bước sóng 620nm
phương pháp đục lỗ thạch trên môi trường có bổ sung cơ chất tương ứng
phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch đã xác định L. plantarum DH 7.12 có đặc tính probiotic tốt như chịu được pH của dạ dày
muối mật
sinh cả 3 enzyme ngoại bào (amylase, protease, cellullase)
kháng vi khuẩn gây bệnh E. coli và Salmonella typhymurium. Khi bổ sung L. plantarum DH 7.12 với nồng độ tế bào 108 CFU/ml vào trong nước ổi, sau 28 ngày bảo quản ở nhiệt độ 5 ± 1C, sản phẩm đảm bảo về chất lượng cảm quan và lượng vi khuẩn probiotic còn lại đạt 107CFU/ml.