Nghiên cứu xác định một số yếu tố liên quan gây sảng rượu ở bệnh nhân có trạng thái cai rượu
Nghiên cứu bao gồm 56 bệnh nhân tại Bệnh viện E được chia thành 2 nhóm Nhóm 1 gồm 28 bệnh nhân được chẩn đoán trạng thái cai rượu với mê sảng (F10.4) và nhóm 2 gồm 28 bệnh nhân được chẩn đoán trạng thái cai rượu không biến chứng (F10.3) theo tiêu chuẩn ICD-10. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang
Kết quả Các đặc điểm lâm sàng liên quan gây sảng rượu là vã mồ hôi và co giật
Các chí số cận lâm sàng liên quan là GGT, Bilirubin TP, Bilirubin TT và số lượng tiểu cầu
Bilirubin TT với ngưỡng 13 μmol/L có nguy cơ gây sảng rượu cao nhất với OR(95%CI) 6(1,648-21,840). Những yếu tố dự báo về đặc điểm nghiện rượu này đều có thể dễ dàng đánh giá trên lâm sàng và qua xét nghiệm, giúp bác sĩ điều trị xác định người bệnh có nguy cơ phát triển thành trạng thái mê sảng, từ đó có chiến lược can thiệp tích cực.