Thương mại thủy sản là một lĩnh vực điển hình thường được các quốc gia áp dụng các biện pháp kỹ thuật, nhằm kiểm soát nguồn cung, chất lượng và sự an toàn đối với người tiêu dùng. Quy định về cấm đánh bắt trái phép được một số các quốc gia lớn trên thế giới như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) áp dụng nhằm đảm bảo mục đích chung là sự gia tăng tiêu dùng hải sản không phải là nguyên nhân cho việc khai thác cạn kiệt, không kiểm soát và bất hợp pháp. EU là một trong 3 thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất đối với thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường quan trọng này gặp phải một trở ngại lớn khi EU đã rút thẻ vàng đối với thủy sản xuất khẩu có nguồn gốc đánh bắt trên biển do nguyên liệu chế biến có nguồn gốc bất hợp pháp. Điều này không chỉlàm ảnh hưởng trực tiếp đối với các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này trong hiện tại và thời gian tới đây, mà còn làm giảm uy tín, hình ảnh của thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy, bài viết này bàn về những quy định cấm đánh bắt trái phép và đưa ra một số khuyến nghị cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU trong thời gian tới.