Sa nhân thơm Roxb được dùng làm thuốc đông y và làm gia vị thực phẩm. Thành phần của Sa nhân thơm bao gồm cacbohydrat, protein, axit hữu cơ, vitamin c, vitamin A, sắt, canxi, phốt pho, magie, mangan, kẽm, capsaixin và tinh dầu. Mục đích của nghiên cứu này là xác định sự biến động của các chỉ tiêu lý, sinh, cảm quan của Sa nhân thơm Hà Giang ở các thời điểm thu hoạch khác nhau, để làm cơ sở xác định thời điểm thu hoạch cho phù hợp. Chọn thời gian 180 ngày từ khi đậu quả đến khi thu hoạch Sa nhân thơm là loại phù hợp để chế biến. Vì lúc này, các thành phần dinh dưỡng trong quả, hàm lượng tinh dầu, hàm lượng capsaixin… ở mức tối ưu và ổn định. Khối lượng quả 13,8 ± 0,3g, hàm lượng nước 71,23%, hàm lượng chất khô hòa tan 10,23 ° Bx, vitamin c 28,17 mg%, carbohydrate tổng số 43,09% và protein tổng số 4,51g / 100g. Tinh dầu Sa nhân thơm có hàm lượng cao, màu vàng đặc trưng, vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng.