Nhằm mục đích kéo dài thời gian bảo quản dâu tây, nội dung bài báo tập trung vào phân lập xác định chủng nấm mốc là tác nhân gây hư hỏng dâu tây, khảo sát khâ năng ức chế, diệt nấm mốc của tinh dầu kinh giới, xác định nồng độ tinh dầu tối thiểu có thể tiêu diệt nấm mốc và khảo sát khả năng bảo quản của màng phủ alginate chứa tinh dầu kinh giới thông qua các thông số đánh giá chất lượng dây tây trong quá trinh bảo quàn. Kết quả nghiên cứu đã phân lập, xác định được chủng nấm mốc Botiytis cinerea G409 là tác nhàn gày bệnh mốc xám làm hư hỏng dâu tây sau thu hoạch, xác định tinh dầu kinh giới có khả năng tiêu diệt nấm mốc Botrytis cinerea G409 ở nồng độ tối thiểu là 0,2% (w/w). Sừ dụng màng phủ alginate chứa 0,3% (w/w) tinh dầu kinh giới bảo quản dâu tây ở điều kiện 19°C, 83% RH, dâu tây có tỷ lệ phân rả là 22,67%, tỷ lệ nhiễm nấm mốc là 17,33% sau 10 ngày bảo quản, trong khi mẫu đối chứng (không được phủ màng) bị hư hỏng hoàn toàn. Màng phủ alginate chứa 0,3% (w/w) tinh dầu kinh giới có khả năng kéo dài thời gian bảo quản dâu tây sau thu hoạch.