Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) và Viện Quản lý Nước Quốc tế, ở nhiều nước trên thế giới, nguồn gây ô nhiễm nước lớn nhất hiện nay là nông nghiệp - không phải là đô thị hay công nghiệp, trong khi chất gây ô nhiễm phổ biến nhất được tìm thấy trong tầng nước ngầm là ni-tơ từ canh tác. Sự ô nhiễm này ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên thế giới và làm tiêu tốn hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Cùng với đó, ô nhiễm khói bụi do cháy rừng ảnh hưởng không nhỏ tới đa dạng sinh học (ĐDSH). Kết quả nghiên cứu sơ khởi của IUCN và WWF cho thấy, 84% diện tích ảnh hưởng đến ĐDSH là do khí hậu thay đổi hoặc cháy rừng. Cháy rừng gây nguy hiểm cho các loài sống xung quanh cây cối, trong khi tro cháy làm ô nhiễm sông ngòi và khói mù bay xa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân các nơi khác. Trong nghiên cứu này, tác giả đánh giá sự ô nhiễm môi trường (ÔNMT) trong hoạt động sản xuất nông, lâm, thủy sản, trên cơ sở đó, khuyến nghị một số giải pháp khắc phục tổng thể và cho từng lĩnh vực cụ thể trong thời gian tới.