Trong nghiên cứu này, tiến hành khảo sát ảnh hưởng của tỉlệ nguyên liệu: nước, công suất siêu âm và thời gian siêu âm tới quá trình trích ly saponin triterpenoid tổng từ lá đinh lăng Polyscias fruticosa (L.) Harms. Kết quả cho thấy cả 3 yếu tố đều có tác động đến hàm lượng saponin triterpenoid tổng thu được theo quy luật hàm bậc hai. Quá trình tối ưu hóabằng phương pháp bề mặt đáp ứng đã thu được thông số tối ưu như thời gian siêu âm 20,75 phút, công suất siêu âm 221,32 w/g, với tì lệ nước: nguyên liệu là 29,50,lúc này hàm lượng saponin triterpenoid tổng thu được cao gấp xấp xỉ 2,5 lần so với mẫu không được xử lý siêu âm.