Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá tình hình nhiễm, sự đề kháng với kháng sinh và sự nhạy cảm của vi khuẩn Salmonella spp. gây bệnh trên gà đối với tinh dầu nghệ vàng tại Trà Vinh. Vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được từ các mẫu bệnh phẩm (gan, ruột) và phân nền chuồng thu được từ các trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Kháng sinh đồ được xác định bằng phương pháp khoanh giấy khuếch tán và sự nhạy cảm của vi khuẩn đối với tinh dầu nghệ vàng được xác định bằng phương pháp nồng độ ức chế tối thiểu. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella spp. trên tổng số mẫu là 46,7%. Các Salmonella spp. phân lập đã đề kháng với nhiều loại kháng sinh đang được sử dụng hiện nay như tetracycline (92,86%), ampicillin (92,86%), sulfamethoxazole/ trimethoprim (92,86%), tobramycin (92,86%), chloramphenicol (78,57%), gentamicin (71,57%) và ciprofloxacin (57,14%). Đồng thời kết quả nghiên cứu cho thấy tinh dầu nghệ vàng có khả năng kháng lại vi khuẩn Salmonella spp. phân lập được với nồng độ ức chế tối thiểu là 200 mg/ml.