Nghiên cứu vai trò của vi khuẩn Lactobacillus sp. đến sự tăng cường tổng hợp một số cytokin ở gà

 0 Người đánh giá. Xếp hạng trung bình 0

Tác giả: Thị Thu Hiền Lê, Thị Thu Hiền Nguyễn, Thị Tâm Phạm

Ngôn ngữ: Vie

Ký hiệu phân loại: 636 Animal husbandry

Thông tin xuất bản: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2019

Mô tả vật lý: 65-71

Bộ sưu tập: Metadata

ID: 392756

 Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng tăng cường miễn dịch không đặc hiệu của các chủng vi khuẩn Lactobacillus casei B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8 ở gà được tiêm vắc-xin. Bằng phương pháp ELISA đánh giá mức độ tăng cường tổng hợp cytokin trong các mẫu huyết thanh của 3 lô gà (gà Ri, gà Lương Phượng, gà Ross 308) có sử dụng vắc xin HVT/Rispens và bổ sung chủng vi khuẩn Lactobacillus casei B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8 cho thấy hai chủng vi khuẩn này có khả năng kích thích tăng tổng hợp IFN, β -IFN, y-IFN, IL-4 và IL-12. Tại thời điểm 1, 2, 3 tháng tuổi, kết quả cho thấy, với cùng 1 liều 10 mũ 7 CFU vi khuẩn/con gà các lô gà được bổ sung tổ hợp hai chủng vi khuẩn Lactobacillus casei B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8 mức độ tổng hợp IFN và IL hơn so với các lô gà bổ sung 1 loài vi khuẩn, cụ thể: α -IFN, β -IFN, y-IFN tăng 2-16, 2-4, 2-16 lần (hiệu giá 2048, 512, 2048)
  IL-4, IL-12 tăng 2-4, 2-8 lần (hiệu giá 512). Kết quả nghiên cứu cho thấy, tổ hợp các chủng Lactobacillus casei B1.3, Lactobacillus acidophilus B1.8 có thể sử dụng hỗ trợ vắc xin HVT+CVI 988 (Rispens) để làm tăng hiệu quả phòng bệnh Marek ở gà.
Tạo bộ sưu tập với mã QR

THƯ VIỆN - TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ TP.HCM

ĐT: (028) 71010608 | Email: tt.thuvien@hutech.edu.vn

Copyright @2024 THƯ VIỆN HUTECH