Nghiên cứu nhằm chỉ ra những thay đổi về sản xuất và tiêu thụ rau trong thời gian qua khi Việt Nam có những thay đổi về chủ trương, chính sách và các can thiệp từ phía Nhà nước và các địa phương cũng như sự vào cuộc của các doanh nghiệp. Bài báo được tập hợp từ các báo cáo của các cơ quan quản lý, địa phương cũng như báo cáo kết quả nghiên cứu sự thay đổi trong sản xuất và phân phối rau. Những thay đổi trong sản xuất giúp nâng cao được độ an toàn của rau và gia tăng diện tích rau an toàn (RAT). Sự thay đổi trong tiêu thụ đã tạo nên một thị trường rau sôi động với các kênh phân phối đa dạng, đặc biệt kênh phân phối hiện đại đã thu hút được ngày càng nhiều người tiêu dùng mua rau có nguồn gốc rõ ràng. Tỷ trọng rau được phân phối qua kênh hiện đại và hình thức bán hàng trực tuyến ngày càng gia tăng. Bên cạnh những thay đổi theo chiếu hướng thuận lợi thì cả sản xuất và phân phối cùng phải đối mặt với những vấn đề khó khăn do thời tiết, ảnh hưởng của sâu bệnh, sự cạnh tranh, năng lực... Tuy nhiên, nhìn về tương lai, việc Việt Nam tham gia các hiệp định hiệp định thương mại tự do châu Á (FTA), hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) sẽ giúp sản xuất và tiêu thụ rau của Việt Nam có những thay đổi lớn để phát triển bền vững hơn., Tóm tắt tiếng anh, This article aims to describe the changes in vegetable production and distribution in recent years when Vietnam has made changes in policies, interventions from the State and localities as well as the participation of businesses. Information on the article is gathered from reports of local and central regulatory agencies, research reports, related statistics and direct interviews with the participating actors in the vegetable sector. Changes in production have improved the safety of vegetables and the increase in the safe vegetable area. The change in distribution has created an eventful vegetable market with diversified distribution channels, especially the modern distribution channels have attracted more and more consumers to buy vegetables that have clear source. The proportion of vegetables distributed through modern channels and online sales is increasing. In addition to advantage changes, both production and distribution have to face difficult problems due to weather, effects of the disease, competition, capacity... However, looking to the future perspective, the participation of Vietnam in the Free Trade Agreement (FTA) and European - Vietnam Free Trade Agreement (EVFTA) will help the vegetable industry of Vietnam to make big changes to develop more sustainably.